Thăm dò dư luận

Bạn quan tâm đến mục nào nhất

  Dịch vụ

  Robot

  Kiến thức

 

Kinh nghiệm và bài học Bạn cần biết
7 cách làm cho bạn mất tiền nhanh nhất

 

Nhà đầu tư là những người bình thường, là cá thể không hoàn hảo. Chúng ta luôn đi tìm hiểu vì sao con người lại đưa ra các quyết định trong thị trường tài chính và làm mất tiền.


1) Bạn nghĩ mình là một nhà đầu tư vĩ đại.

Tự tin thái quá (Overconfidence) là một trong những trạng thái dễ gặp trong thị trường tài chính (Đặc biệt là thị trường tài chính). Đó là thời điểm bạn đã quá tự tin vào khả năng dự đoán về kết quả đầu tư của bạn. Những người tự tin thái quá thường rơi vào trạng thái "lên đồng" khi ra các quyết định đầu tư. Những người này thường có những phát ngôn khá mạnh mẽ cho các quyết định đầu tư với các thuật ngữ thường dùng như: "chắc chắn", "không rủi ro", "hoàn toàn an tâm", "không phải lo nghĩ" .... Tự tin thái quá cũng dẫn đến hành động "tất tay" và dẫn bạn đến trắng tay một cách nhanh tróng.


2) Bạn nghĩ rằng Quá khứ là một chỉ báo cho Tương lai.

Một công ty có kết quả kinh doanh ấn tượng, như cách suy luận, bạn nghĩ trong kỳ kế tiếp họ sẽ có thể lặp lại kết quả tương tự. Hoặc kết quả giao dịch của một công ty đầu tư ấn tượng trong quá khứ có thể lặp lại trong tương lai. Hoặc bạn suy nghĩ rằng một công ty tốt đồng nghĩa với với việc đó một cổ phiếu tốt. Điều này có thể đúng trong quá khứ, nhưng tương lai có thể hoàn toàn sai.

 

3) Bạn không biết cách để xử lý các phát sinh mới

Bạn phân tích một công ty theo dữ liệu cũ, đột nhiên có một phát sinh mới. Thay vì bạn phải làm lại từ đầu để rà soát tận gốc, thì bạn chỉ xem xét lại và cập nhật tình hình. Điều này sẽ làm phát sinh vô số phiền toái về sau.


4) Bạn không muốn ghi nhận một khoản lỗ

Sợ lỗ (Loss aversion) là một trạng thái phổ biến khi bạn không chấp nhận cắt một khoản lỗ tại một thời điểm và nuôi một kỳ vọng giá của tài sản (Cặp tiền tệ) sẽ quay lại trong tương lai. Tại thời điểm này bạn đã tự đưa rủi ro lên gấp đôi thay vì bạn chỉ cần chấp nhận khoản lỗ đó.

 

5) Bạn bị ám ảnh các sai lầm trong quá khứ

Cách bạn đầu tư/ mua bán trong tương lai phụ thuộc rất lớn các thương vụ trong quá khứ. Ví dụ bạn đã chốt lãi với mức 20%, và chứng kiến nó còn tiếp tục đi lên sau đó. Và bạn sẽ tự nhủ, "Nếu ta chờ đợi tiếp thì tốt biết bao?". Những điều này bạn sẽ phải đối mặt với nó trong suốt cuộc đời làm nghề tài chính, và nếu bạn không có quy tắc của riêng bạn thì thật khó khăn để vượt qua.
Hạn chế tối đa sự nuối tiếc hoặc ân hận là điều cần thiết với tất cả các thành phần tham gia thị trường.

 

6) Bạn điều chỉnh hệ số rủi ro theo xu thế thị trường

Mỗi thành phần tham gia thị trường đều tự xác định được khả năng chịu đựng rủi ro phù hợp với các điều kiện đầu vào của họ. Khi bạn thấy thị trường thay đổi, và bạn đã điều chỉnh khả năng chịu rủi ro của bạn, và hậu quả khi kết thúc là bạn phải chịu đựng thêm những khoản thua lỗ không tính toán được trước đó.

 

7) Bạn luôn có cách biện hộ vì sao bạn sai.

Thỉnh thoảng các khoản đầu tư của bạn sẽ đi tới mức tồi tệ. Rõ ràng là bạn đã sai, nhưng bạn tự phòng thủ bằng các lý do: "không lường trước", "nếu như", "giá mà", và nhiều các lý do khác.


Và cuối cùng, một trader chuyên nghiệp cũng cần thời gian và vài lần thất bại thực tế để có thể hiểu thấu đáo những bài học trên. Đừng vội kết luận điều gì, hãy đọc và nhớ về những bài học này, rồi có lúc bạn sẽ cần đến nó.

Số lượt đọc: 5050 - Cập nhật lần cuối: 23/11/2011 09:57

Share |
Nhấn vào đây để tham gia bình luận

     

Các tin khác

Hỗ trợ trực tuyến
Tại sao bạn lựa chọn chúng tôi ?

Công nghệ tiên phong, Dịch vụ chuyên nghiệp, Đầu tư hiệu quả.

 

Chúng tôi đem đến nhà Đầu tư một phương thức giao dịch hiện đại.

 

Giao dịch tài chính tự động bằng ROBOT.

Ưu điểm của giao dịch bằng robot

1. Hoàn toàn tự động, liên tục 24h/ 5ngày.

2. Xử lý tín hiệu nhanh và chính xác.

3. Giao dịch cùng lúc hàng loạt cặp tiền tệ.

4. Phân tích đồng thời nhiều chỉ số kỹ thuật.

5. Quản lý rủi ro trên từng lệnh.

6. Không bị cảm xúc chi phối.