Thăm dò dư luận

Bạn quan tâm đến mục nào nhất

  Dịch vụ

  Robot

  Kiến thức

 

Phân tích kỹ thuật Bạn cần biết
Các đường chỉ dẫn thông dụng khác

 

a. Bolliger Bands

 

Bollinger bands được sử dụng để đo lường mức độ biến động của thị trường. Nói nôm na, công cụ này sẽ cho chúng ta biết thị trường đang bình lặng hay sôi động. Khi thị trường bình lặng, dải bollinger sẽ thu hẹp, khi thị trường sôi động, dải bollinger sẽ mở rộng. Bạn có thể xem trong ví dụ bên dưới, khi thị trường ít biến động, dải bolliger khép lại, nhưng đến khi tỉ giá lên cao, dải bolliger trải rộng ra.

 

b. Đường trung bình di động đồng quy phân kỳ MACD

 

Trong bài này, chúng ta học vè đường trung bình di động đồng quy phân kỳ Moving Average Convergence Divergence (MACD). Đây là một đường chỉ dẫn được xây dựng từ các đường trung bình di động. Nó là một chỉ dẫn đơn giản và dễ nhận thấy nhất, được sử dụng như một chỉ dẫn xu hướng (trend) cũng như chỉ dẫn động lượng (momentum).

 

Đường MACD được phát triển bởi Gerald Appel, được vẽ bởi 2 đường cong:

 • Đường cong thứ nhất là sự khác biệt giữa hai đường trung bình di động hàm mũ (EMA) riêng rẽ. Appel đề nghị sử dụng một đường trung bình di động hàm mũ 12 và đường còn lại là 26. Sau đó lấy kết quả của (EMA26-EMA12) chính là đường cong thứ nhất.
 • Đường cong thứ hai chính là đường trung bình di động hàm mũ 9. EMA 9 còn được gọi là đường dấu hiệu (signal line).

 

Ví dụ về MACD trên biểu đồ

 

Khi đường MACD trên vạch 0, điều đó có nghĩa là EMA 12 đang ở trên EMA26. Khi đường MACD ở dưới vạch 0, điều đó có nghĩa EMA12 đang ở phía dưới EMA26. Nhà đầu tư sẽ nhìn đường MACD khi nó ở trên mức 0 và trên mức 0 càng nhiều có nghĩa là khoảng cách dương giữa EMA12 và EMA26 càng rộng. đây là một dấu hiệu động lượng gia tăng trong phân tích kỹ thuật. Ngược lại, khi đường MACD dưới mức 0 và rơi xuống sâu sẽ thông báo khoảng cách âm giữa EMA12 và EMA26 đang tăng mạnh, một dấu hiệu giảm động lượng trong phân tích kỹ thuật.

 

Ví dụ về đường MACD lên cao và xuống thấp

 

 

Tác dụng của đường EMA9 dùng để ra các quyết định mua bán. Dấu hiệu BUY sinh ra khi MACD tăng lên, nó dịch chuyển đi lên và vượt lên trên đường dấu hiệu EMA9. Dấu hiệu SELL sinh ra khi đường MACD dịch chuyển đi xuống và vượt xuống dưới đường dấu hiệu EMA9.

 

Ví dụ về đường dấu hiệu Signal line EMA9

 

Gần đây các nhà giao dịch cũng như các phần mềm giao dịch vẽ thêm histogram vào MACD. MACD histogram là một biểu thị thay đổi khoảng cách giữa MACD và EMA9 của MACD. MACD histogram trên mức 0 khi đường MACD nằm phía trên đường signal line EMA9 và MACD histogram dưới mức 0 khi đường MACD nằm phía dưới đường signal line EMA9. Khi giá tăng lên, histogram phát triển lớn hơn tốc độ dịch chuyển của giá gia tăng mạnh và co cụm lại khi giá tăng chậm lại. Nguyên tắc hoạt động đó sẽ chậm lại khi giá rơi xuống. Khi nó phản ứng lại với sự dịch chuyển của tốc độ giá thì đó chính là lí do tại sao các nhà đầu tư tin vào MACD histogram dựa trên mức độ đo lường chỉ dẫn động lượng. Phần lớn các nhà đầu tư sử dụng chỉ dẫn MACD thường xuyên để đo lường sức mạnh dịch chuyển giá hơn là xác định hướng của một xu hướng

 

c. Cách sử dụng MACD Histogram

 

Trong bài học trước, chúng ta đã xem xét những thành phần khác nhau tạo nên đường chỉ dẫn MACD. Trong bài học tiếp theo này, chúng ta sẽ học cách sử dụng đường chỉ dẫn MACD để xác định thị trường đang trong xu hướng nào, xu hướng có mạnh hay không, và đâu là điểm để tham gia giao dịch cũng như thoát khỏi thị trường.

 

Như chúng ta đã nói trong bài học trước, đường chỉ dẫn MACD được sử dụng để xác định xu hướng và động lượng của xu hướng, do vậy, MACD được sử dụng tốt khi thị trường có xu hướng rõ ràng và nên tránh sử dụng khi xu hướng chưa được xác lập.

 

Ví dụ về việc dùng MACD xác định thị trường có xu hướng hay không xu hướng:

 

Khi quyết định vào hay thoát khỏi thị trường, bạn cần phân tích những đặc điểm của xu hướng đang xảy ra, các bạn có thể sử dụng MACD với 3 cách sau:

 

 • Sử dụng phân kỳ - Divergence (sự đi trệch hướng).
 • Khi 2 đường MACD và đường Signal cắt nhau.
 • Khi có tín hiệu MACD cắt qua đường 0 (zero)

 

 

Giao dịch theo dấu hiệu phân kỳ của MACD:

 

Sự phân kỳ xảy ra khi hướng của MACD di chuyển không cùng với hướng của biểu đồ tỉ giá. Khi có dấu hiệu này, nhà giao dịch sẽ chờ đợi 1 sự đổi chiều xu hướng, dấu hiệu chỉ ra càng rõ ràng khi biểu đồ giá vẫn tiếp tục tạo thêm những đỉnh giá cao hơn trong khi MACD thì lại tạo ra những đỉnh giá thấp hơn (hoặc ngược lại).

 

Ví dụ về MACD phân kỳ

 

 

Giao dịch theo MACD cắt nhau

 

Đây là cách đơn giản nhất để sử dụng MACD, BUY khi đường MACD từ dưới cắt vượt lên trên đường Signal và SELL khi đường MACD từ trên cắt xuống dưới đường Signal. Cách chơi này sẽ cho bạn rất nhiều dấu hiệu vào thị trường và trong đó cũng có nhiều dấu hiệu sai. Do vậy nếu chỉ sử dụng 1 mình MACD theo phương pháp này thì nguy cơ đối mặt với những giao dịch tồi là khá cao. Ví lí do đó, các nhà giao dịch thường sử dụng kết hợp MACD với các phương pháp khác như chart pattern (các mô hình biểu đồ, chúng tôi sẽ giới thiệu về chart pattern trong những bài học tiếp theo), khối lượng giao dịch...

 

Ví dụ về sử dụng đường MACD cắt nhau cho tín hiệu BUY và SELL

 

 

MACD cắt đường Zero:

 

Khi hiện tượng đường MACD cắt lên hay cắt xuống qua đường zero 0, nó chỉ ra tín hiệu của sự đổi hướng.

 

Ví dụ về sự lên, xuống của thị trường khi MACD cắt đường Zero


d. Công cụ Oscillators và Momentum:

 

Chúng ta đã lướt qua nhiều công cụ giúp bạn phân tích đồ thị và nhận biết các xu hướng. Trong thực tế, bây giờ có lẽ bạn có quá nhiều thông tin để sử dụng một cách hiệu quả.

 

Trong bài này, chúng ta sẽ tiếp tục xem bạn sử dụng các công cụ đồ thị này. Chúng tôi muốn bạn am hiểu thông suốt các mặt mạnh và yếu của mỗi công cụ nhờ đó bạn có thể quyết định chọn công cụ nào để sử dụng và sử dụng như thế nào.

 

Các công cụ báo sớm (Leading Indicator) và báo trễ (Lagging Indicator)

 

Hãy thảo luận một số khái niệm trước tiên. Có 02 loại công cụ: báo hệu sớm (leading) và báo hiệu trễ (lagging). Một công cụ báo hiệu sớm đưa ra tín hiệu mua trước khi một xu hướng mới hoặc một đảo hướng xảy ra.

 

Một công cụ báo hiệu trễ đưa ra tín hiệu sau khi xu hướng đã bắt đầu và thông báo với bạn "này, chú ý, xu hướng đã bắt đầu, bạn đang lỡ mất chuyến đò".

 

Bạn có thể đang nghĩ rằng "Ồ, tôi sẽ giàu có nhờ vào các công cụ báo hiệu sớm"bởi vì bạn có thể thu lợi từ một xu hướng đúng khi nó vừa bắt đầu. Bạn nói đúng, bạn sẽ chụp được tất các các xu hướng đúng lúc NẾU công cụ báo hiệu sớm đúng. Nhưng không phải vậy. Khi bạn sử dụng các công cụ báo hiệu sớm, bạn sẽ nếm mùi bị lừa đảo. Các công cụ báo hiệu sớm khét tiếng về việc đưa ra các tín hiệu giả và nó sẽ chỉ dẫn sai cho bạn.

 

Một lựa chọn khác là sử dụng các công cụ báo hiệu trễ, những công cụ ít khi đưa ra các tín hiệu giả. Các công cụ báo hiệu trễ chỉ đưa ra tín hiệu sau khi biến động giá đang tạo một xu hướng rõ ràng. Về mặt này bạn sẽ chậm mất một ít để thực hiện giao dịch.

 

Thường lợi nhuận thu được nhiều nhất của một xu hướng xảy ra trong vài thanh đầu tiên vì vậy việc sử dụng các công cụ báo hiệu trễ có thể bỏ lỡ mất nhiều lợi nhuận.

 

Oscillators and Trend Following Indicators (Công cụ đo dao động và các công cụ theo sau hướng)

 

Mục đích của bài này, hãy phân loại khái quát tất cả các công cụ kỹ thuật thành một trong hai loại sau:

 

 • Oscillators (Công cụ đo dao động)
 • Trend following or momentum indicators (Công cụ theo sau xu hướng)

 

Các Oscillator là các công cụ báo hiệu sớm. Các Momentum indicator là các công cụ báo hiệu trễ

 

Oscillators/Leading Indicators (Oscillator/Công cụ báo hiệu sớm)

 

Một oscillator là một đối tượng hoặc dữ liệu biến động tới lui giữa hai điểm. Nói cách khác, nó là một khoảng luôn luôn nằm giữa hai điểm A và B.

 

Một oscillator thường báo hiệu "bán"hoặc "mua"ngoại trừ các trường hợp khi oscillator không rõ điểm kết thúc của chu kỳ mua/bán.

 

Stochastics, Parabolic SAR và RSI là các oscillators. Mỗi công cụ này được thiết kế để báo hiệu một khả năng đảo hướng, vị trí mà xu hướng trước đó kết thúc và giá bắt đầu chuyển hướng.

 

Hãy xem qua một vài ví dụ.

 

Trên đồ thị 1 giờ của cặp U/E bên dưới, chúng ta thêm vào một Parabolic SAR cũng như một RSI và một Stochastic. Như bạn đã học, khi một stochastic và RSI bắt đầu thoát khỏi vùng bán vượt, đó là một tín hiệu mua. Ở đây chúng ta có tín hiệu bán giữa khoảng thời gian từ 3h00 AM đến 7h00 AM ngày 24/08/2005. Tất cả 03 tín hiệu mua đã xảy ra trong 1 hoặc 2 giờ và đây là một giao dịch tốt.


Chúng ta cũng nhận được tín hiệu bán từ cả 03 công cụ trong khoảng thời gian từ 2h00 đến 5h00 ngày 25/08/2005. Như bạn thấy, Stochastic đã duy trì mua vượt trong thời gian khá lâu, khoảng 20 giờ. Thường khi một oscillator duy trì các mức mua vượt hoặc bán vượt trong một khoảng thời gian dài nghĩa là có một xu hướng mạnh sắp xảy ra. Trong ví dụ này, khi stochastic ở trong vùng mua vượt bạn nhìn thấy đã xảy ra một xu hướng tăng mạnh.

 

Bây giờ hãy nhìn đồ thị bên dưới, bạn có thể nhanh chóng thấy rằng có nhiều tín hiệu mua sai bất ngờ xuất hiện. Bạn sẽ hiểu như thế nào khi một công cụ bảo mua trong khi công cụ khác vẫn bảo bán.

 

Trong khoảng 1h00 ngày 16/08/2005, cả RSI và Stochastic đều đưa ra tín hiệu mua, trong khi đó SAR vẫn hiển thị tín hiệu bán. Vâng, SAR đưa ra tín hiệu mua sau đó 03 giờ vào lúc 3h00, nhưng sau đó SAR trở lại tín hiệu bán ngay thanh sau đó. Nếu bạn nhìn vào thanh với SAR bên dưới, để ý nó là một thanh đỏ mạnh với các bóng ngắn. Cũng vậy, hãy chú ý các thanh đóng bên dưới nó. Đây không phải là một giao dịch dài tốt

 

Trên 02 tín hiệu bán vượt (mua) được đưa ra bởi Stochastic, nhưng SAR lại đưa ra tín hiệu bán. Điều gì xảy ra ở đây? Mỗi công cụ đưa ra các tín hiệu khác nhau!

 

Câu trả lời nằm trong phương pháp tính toán đối với mỗi công cụ. Stochastic được dựa trên phạm vi giá cao tới giá thấp của khoảng thời gian (trong trường hợp này là hàng giờ), chưa tính đến các thay đổi từ một giờ đến giờ kế tiếp. RSI sử dụng thay đổi từ một giá đóng tới giá đóng kế tiếp. Và SAR có các phép tính riêng của nó, điều này có thể tạo thêm sự mâu thuẫn.

 

Chúng ta quan tâm đến tại sao một công cụ báo hiệu sớm có thể sai, nhưng không có cách nào để tránh điều này. Nếu bạn nhận được các tín hiệu lẫn lộn, tốt hơn hết là bạn đừng làm gì. Nếu một đồ thị không thỏa tất cả các tiêu chuẩn của bạn, đừng tiến hành giao dịch! Chuyển sang thời điểm kế tiếp thỏa tiêu chuẩn của bạn.


Momentum/Lagging Indicators (Các công cụ báo hiệu trễ)

 

Vậy thì chúng ta phát hiện ra một xu hướng như thế nào? Các công cụ có thể thực hiện điều này như MACD và các đường trung bình biến đổi. Các công cụ này sẽ phát hiện ra các xu hướng đồng thời chúng ta phải trả giá bằng việc thực hiện giao dịch sẽ bị trễ.

 

Trên đồ thị E/U một giờ, có một xu hướng tăng giá giao nhau trên MACD lúc 3h00 am ngày 03/08/05 và đường EMA 10 đã cắt qua đường EMA 20 lúc 5h00 am. Có 02 tín hiệu chính xác, nhưng nếu bạn đợi đến khi cả 02 công cụ đưa cho bạn tín hiệu mua thì bạn đã lỡ mất một biến động lớn. Nếu bạn tính từ điểm bắt đầu xu hướng tăng giá lúc 10h00 pm ngày 02/08/2005 tới điểm đóng của giá đỡ lúc 5h00 am ngày 03/08/05, bạn sẽ thấy một lợi nhuận 159 pips bị bỏ mất.

 

Hãy nhìn cùng đồ thị bạn có thể thấy các tín hiệu cắt ngang đôi khi đưa ra các tín hiệu sai như thế nào. Tôi thích gọi chúng là lừa đảo. Hãy nhìn có 02 MACD giảm giá giao nhau sau xu hướng lên mà chúng ta đã thảo luận. Mười giờ sau đó, đường EMA 20 cắt bên dưới đường EMA 10 đưa ra một tín hiệu bán. Như bạn thấy, giá không giảm mà giữ khá ổn định, sau đó tiếp tục xu hướng tăng của nó. Nếu theo báo hiệu của công cụ bạn sẽ thực hiện một giao dịch bán (short) tại vị trí đáy và bạn lỗ.

 

Câu hỏi đáng giá triệu đô la

 

Làm thế nào bạn tính toán được việc nên sử dụng oscillator hay trend following indicator hay cả hai? Sau cùng, chúng ta biết chúng không luôn luôn hoạt động cùng nhau.

 

Điều này gần như là vấn đề thử thách lớn nhất về phân tích kỹ thuật. Và tại sau tôi gọi nó là câu hỏi đáng giá triệu đô la.

 

Chúng tôi sẽ cung cấp câu trả lời đáng giá triệu đô la trong bài học tới.
Bây giờ, chỉ biết rằng khi bạn có thể nhận dạng kiểu thị trường bạn đang giao dịch,thì bạn sẽ biết công cụ nào sẽ đưa ra các tín hiệu chính xác, và các công cụ nào trở nên vô dụng lúc đó.

 

Tóm tắt:

 • Có 02 kiểu công cụ: báo hiệu sớm (leading) và báo hiệu trễ (lagging).
 • Một công cụ báo hiệu sớm đưa ra một tín hiệu mua trước khi một xu hướng mới hoặc một đảo hướng xảy ra.
 • Một công cụ báo hiệu trễ đưa ra một tín hiệu sau khi xu hướng đã bắt đầu
 • Các công cụ kỹ thuật chia thành 02 loại: các oscillator và các momentum indicator hay trend folowing indicator
 • Các oscillator là các công cụ báo hiệu sớm
 • Các momentum indicator là các công cụ báo hiệu trễ
 • Nếu bạn có thể nhận dạng kiểu thị trường bạn đang giao dịch,thì bạn sẽ biết công cụ nào sẽ đưa ra các tín hiệu chính xác, và các công cụ nào trở nên vô dụng lúc đó.

Số lượt đọc: 4707 - Cập nhật lần cuối: 13/09/2011 19:49

Share |
Nhấn vào đây để tham gia bình luận

     

Các tin khác

Hỗ trợ trực tuyến
Tại sao bạn lựa chọn chúng tôi ?

Công nghệ tiên phong, Dịch vụ chuyên nghiệp, Đầu tư hiệu quả.

 

Chúng tôi đem đến nhà Đầu tư một phương thức giao dịch hiện đại.

 

Giao dịch tài chính tự động bằng ROBOT.

Ưu điểm của giao dịch bằng robot

1. Hoàn toàn tự động, liên tục 24h/ 5ngày.

2. Xử lý tín hiệu nhanh và chính xác.

3. Giao dịch cùng lúc hàng loạt cặp tiền tệ.

4. Phân tích đồng thời nhiều chỉ số kỹ thuật.

5. Quản lý rủi ro trên từng lệnh.

6. Không bị cảm xúc chi phối.