Thăm dò dư luận

Bạn quan tâm đến mục nào nhất

  Dịch vụ

  Robot

  Kiến thức

 

Chiến thuật giao dịch Bạn cần biết
Các bước xây dựng hệ thống giao dịch tài chính

 

Nếu bạn tìm kiếm trên mạng bằng Google với từ khóa "tài chính trading systems"bạn sẽ tìm được rất nhiều hệ thống (system) mà người ta gọi là "chén thánh"(Holy Grail) và bạn có thể mua "chỉ với" vài ngàn đô la. Các hệ thống này được cho là có thể mang đến hàng ngàn pips một tuần và không bao giờ thua. Họ sẽ đưa cho bạn xem các kết quả của hệ thống hoàn hảo của họ và bạn sẽ bỏ tiền để đăng ký quyền truy cập để sử dụng hệ thống và tự nói với mình "Mình chỉ bỏ ra 3. 000$ và có thể bắt đầu kiếm tiền. Nếu hệ thống này mang đến hàng ngàn pips một tuần thì mình sẽ thu hồi vốn chẳng mấy chốc".


Từ từ thôi, có một vài điều bạn cần biết trước khi bỏ tiền ra mua hệ thống.

 • Sự thật là nhiều hệ thống hoạt động thật sự. Vấn đề ở đây là các trader không tuân thủ đúng nguyên tắc khi sử dụng hệ thống.
 • Sự thật thứ hai là thay vì trả hàng ngàn đô la để mua một hệ thống, bạn có thể bỏ thời gian để phát triển một hệ thống cho chính bạn và sử dụng tiền dự định mua hệ thống đó để làm vốn và tiến hành trading.
 • Sự thật thứ ba là việc tạo một system không khó. Cái khó là các nguyên tắc mà bạn sử dụng khi xây dựng system cho bạn.


Bài học này sẽ hướng dẫn bạn các bước bạn cần để tạo một system phù hợp với bạn. Cuối bài học, tôi sẽ đưa cho bạn một ví dụ về một system mà tôi sử dụng.


1. Xây dựng mục tiêu cho system của bạn


Tôi biết bạn sẽ nói rằng "Mục tiêu của system của tôi là tạo ra một tỷ đô la". Đó là một mục tiêu tuyệt vời nhưng nó không phải là một mục tiêu mà sẽ giúp bạn trở thành một trader thành công.


Khi bạn xây dựng một system, bạn muốn đạt được 02 mục tiêu quan trọng:

 • System của bạn có thể xác định xu hướng càng sớm càng tốt
 • System của bạn có thể tránh được thua lỗ


Nếu bạn có thể đạt được 02 điều trên với system của bạn, tôi bảo đảm là bạn sẽ thành công. Phần khó nhất đối với các mục tiêu trên là chúng mâu thuẫn với nhau. Nếu bạn có một system với mục tiêu duy nhất là nắm bắt được xu hướng sớm thì bạn sẽ có khả năng bị lừa nhiều lần. Mặt khác, nếu bạn có một system với mục tiêu tránh thua lỗ bạn sẽ bị chậm trễ khi giao dịch và sẽ bỏ lỡ nhiều giao dịch tốt.


Công việc của bạn khi xây dựng một system là tìm ra một cân bằng giữa hai mục tiêu. Bạn cần tìm ra cách xác định xu hướng sớm nhưng cũng tìm ra cách sẽ giúp bạn nhận ra các tín hiệu giả.


Hãy luôn luôn nhớ 02 mục tiêu trên khi tạo system cho bạn. Chúng sẽ mang đến cho bạn nhiều tiền. Bây giờ hãy xem qua 06 bước tạo system cho riêng bạn.


2. Sáu bước tạo system cho bạn

Mục tiêu chính của chủ đề này là hướng dẫn bạn tiến trình xây dựng system cho bạn. Trong khi việc tạo một system không tốn nhiều thời gian, việc kiểm tra (test) system là rất tốn thời gian. Hãy kiên nhẫn, một system tốt có thể và sẽ mang về cho bạn nhiều tiền.

 • Bước 1: khung thời gian

 

Điều trước tiên bạn cần xác định khi tạo system là bạn thuộc kiểu trader nào. Bạn là day trader hay swing trader? Bạn thích xem chart ngày, tháng, hay năm? Bạn thường giữ giao dịch bao lâu?


Điều này sẽ giúp bạn xác định khung thời gian bạn sẽ sử dụng để trade. Cho dù bạn sẽ vẫn xem nhiều khung thời gian, đây sẽ là khung thời gian chính bạn sử dụng khi xác định tín hiệu để đưa vào giao dịch.

 

 • Bước 2: Tìm các công cụ (indicator) giúp bạn nhận biết một xu hướng mới

 

Bởi vì một trong các mục đích của chúng ta là phát hiện xu hướng càng sớm càng tốt, chúng ta sẽ sử dụng các công cụ có thể thực hiện điều này. Các đường trung bình là một trong những công cụ thông dụng nhất được các trader sử dụng để giúp phát hiện một xu hướng. Đặc biệt, các trader sử dụng 02 đường trung bình (một nhanh và một chậm) và đợi đến khi đường nhanh cắt đường chậm. Đây là điều cơ bản trong một system "đường trung bình cắt nhau".


Dạng đơn giản nhất, các đường đường trung bình giao nhau là cách nhanh nhanh nhất để phát hiện một xu hướng mới. Nó cũng là cách dễ nhất để phát hiện một xu hướng mới.


Dĩ nhiên có nhiều các khác để trader phát hiện xu hương, nhưng đường trung bình là một cách dễ nhất để sử dụng.

 

 • Bước 3: Tìm các công cụ hỗ trợ việc xác nhận (confirm) một xu hướng

 

Mục tiêu thứ hai của system là có khả năng tránh thua lỗ, nghĩa là chúng ta không muốn tóm nhầm các xu hướng sai (false trend). Cách để thực hiện điều này là phải đảm bảo khi chúng ta thấy một tín hiệu báo một xu hướng mới, chúng ta có thể xác nhận tín hiệu đó bằng một công cụ khác.


Có nhiều công cụ tốt đối với việc xác nhận xu hướng, nhưng tôi thật sự thích MACD, Stochastics và RSI. Khi bạn trở nên quen thuộc hơn với các công cụ khác, bạn sẽ tìm ra một công cụ mà bạn thích và có thể kết hợp trong system của bạn.

 

 • Bước 4: Xác định rủi ro của bạn

 

Khi xây dựng system điều rất quan trọng là bạn xác định sẽ thua lỗ bao nhiêu cho mỗi giao dịch. Không có nhiều người thích nói về việc thua lỗ, nhưng trong thực tế một trader giỏi suy nghĩ về họ có khả năng thua lỗ như thế nào trước khi nghĩ về việc họ có thể thắng bao nhiêu.


Mỗi người có thể chấp nhận mức thua lỗ khác nhau. Bạn phải quyết định bao nhiêu thì đủ chấp nhận cho giao dịch của bạn, nhưng đồng thời không quá rủi ro cho giao dịch. Bạn sẽ học nhiều hơn về việc quản lý tiền (money management) trong bài học sau. Quản lý tiền đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định mức rủi ro bao nhiều trong một giao dịch.

 

 • Bước 5: Xác định điểm mở giao dịch (entry) và điểm đóng giao dịch (exit)

 

Khi bạn xác định chấp nhận thua lỗ bao nhiêu trên một giao dịch, thì bước kế tiếp là tìm ra điểm bạn sẽ mở và đóng giao dịch để đạt được lợi nhuận cao nhất.


Một số người thích mở giao dịch ngay khi các công cụ của họ xác nhận và đưa ra một tín hiệu tốt mặc dù candle chưa kết thúc. Những người khác thì thích đợi cho đến khi kết thúc candle.


Theo kinh nghiệm của tôi, tôi đã nhận ra là tốt nhất nên đợi cho đến khi kết thúc candle hãy mở giao dịch. Tôi đã gặp nhiều trường hợp candle đang chưa kết thúc (ở giữa thời khoảng của candle) và tất các công cụ đều xác nhận chỉ chờ candle kết thúc, và xu hướng đã đảo ngược.


Vấn đề ở đây chính là kiểu giao dịch (trading style). Một số người hăng hơn những người khác và cuối cùng bạn sẽ xác định bạn thuộc típ trader nào.


Đối với đóng giao dịch (exit) bạn có một số lựa chọn khác nhau. Một cách là dời stop loss theo (trailing stop), nghĩa là nếu giá di chuyển một khoảng "X"thì bạn sẽ di chuyển stop loss một khoảng "X".


Một cách khác để đóng giao dịch là đặt target để đóng, với cách này giao dịch sẽ đóng khi giá chạm target. Cách tính target của bạn là tùy thuộc vào bạn. Một số người chọn các mức hỗ trợ và kháng cự làm target. Những người khác lại chọn một lượng pip nhất định cho mọi giao dịch. Tuy nhiên bạn chính là người quyết định target cho bạn, chỉ chắc chắn rằng bạn trung thành với nó. Trung thành với system của bạn!


Một cách nữa là bạn có thể đóng giao dịch dựa vào các tiêu chuẩn, khi thỏa các tiêu chuẩn bạn sẽ đóng giao dịch, Ví dụ, bạn có thể đặt ra một nguyên tắc là khi các công cụ báo hiệu đảo chiều ở một mức xác định nào đó thì bạn sẽ đóng giao dịch.

 

 • Bước 6: Viết ra các nguyên tắc của system và tuân thủ theo nó!

 

Đây là bước quan trọng nhất trong việc xây dựng một system. Bạn phải viết ra các nguyên tắc của system và luôn luôn tuân thủ theo các nguyên tắc này. Sự tuân thủ nguyên tắc là một trong những yếu tố một trader cần có, vì vậy bạn phải luôn luôn nhớ phải trung thành với system của bạn! System sẽ không thể làm việc nếu bạn không trung thành với các nguyên tắc.


3. Cách kiểm tra system của bạn


Cách nhanh nhất để kiểm tra system của bạn là tìm một phần mềm đồ thị mà bạn có thể test với các dữ liệu quá khứ, xem hệ thống của bạn hoạt động như thế nào và ghi nhận lại tất cả thắng, thua, trung bình thắng/thua. Nếu bạn cảm thấy hài lòng với kết quả thì bạn có thể chuyển sang test với giao dịch thật trên các demo account.


Hãy trade trên hệ thống thật bằng demo account ít nhất là 02 tháng. Điều này sẽ giúp bạn thành thạo giao dịch theo system của bạn khi thị trường biến động. Hãy tin tôi, có nhiều điểm khác biệt giữa giao dịch thật tế so với khi bạn kiểm tra bằng dữ liệu quá khứ.
Sau 02 tháng giao dịch trên demo account, nếu kết quả vẫn tốt bạn có thể chọn system để giao dịch trên một live account. Đến lúc này, bạn rất tự tin vào system của mình.


4. Ví dụ về xây dựng một System đơn giản:


Trong phần này tôi sẽ trình bày cho bạn một system như thế nào. Điều này sẽ giúp bạn có khái niệm bạn nên tìm cái gì khi xây dựng system


Thiết lập:

 • Giao dịch trên daily chart (swing trading)
 • Dùng 5-EMA để đóng
 • Dùng 10-EMA để đóng
 • Stochastic (10,3,3)
 • RSI (14)


Nguyên tắc giao dịch

 • Stop Loss = 30 pips
 • Entry Rules - Nguyên tắc mở giao dịch
 • Mở "long"nếu:
  • Đường 5-EMA cắt bên trên 10-EMA và cả 02 đường stochastic hướng lên (không mở giao dịch nếu các đường stochastic đã trong vùng mua vượt)
  • RSI lớn hơn 50
 • Mở "short"nếu:
  • Đường 5-EMA cắt bên dưới 10-EMA và cả 02 đường stochastic hướng xuống (không mở giao dịch nếu các đường stochastic đã trong vùng bán vượt)
  • RSI nhỏ hơn 50
 • Exit Rules - Nguyên tắc đóng giao dịch: Đóng giao dịch khi đường 5-EMA cắt 10-EMA theo hướng ngược lại với giao dịch của bạn hoặc nếu RSI cắt trở lại 50.


Hãy xem một số đồ thị sau để hiểu cách hoạt động của system.


Như bạn có thể thấy, chúng ta có tất cả các thành phần của một system tốt. Trước tiên, chúng ta quyết định đây là một swing trading system và chúng ta sẽ giao dịch trên daily chart. Kế tiếp, chúng ta sử dụng các đường trung bình để hỗ trợ chúng ta phát hiện một xu hướng mới càng sớm càng tốt. Đường Stochastic hỗ trợ chúng ta xác định nếu vẫn OK để mở giao dịch sau khi các đường trung bình cắt nhau và nó cũng giúp chúng ta tránh các vùng mua vượt hoặc bán vượt. Đường RSI là một công cụ xác nhận thêm giúp chúng ta xác định lực của xu hướng.


Sau khi tính toán các cài đặt, chúng ta sẽ xác định rủi ro cho mỗi giao dịch. Đối với hệ thống này, chúng ta chấp nhận rủi ro cho mỗi giao dịch là 30 pips. Thông thường, với khung thời gian cao hơn chúng ta sẽ chấp nhận mức rủi ro nhiều pip hơn bởi vì lợi nhuận của bạn sẽ nhiều hơn so với giao dịch trên khung thời gian nhỏ hơn. Kế tiếp, chúng ta xác định rõ các nguyên tắc mở và đóng giao dịch. Lúc này, chúng ta sẽ bắt đầu thử kiểm tra system bằng backtest (test với dữ liệu quá khứ). Dưới đây là một số ví dụ:


Nếu chúng ta xem chart bên trên, chúng ta sẽ thấy là theo nguyên tắc system của chúng ta đây là thời điểm tốt để thực hiện giao dịch long. Điểm kiểm tra, bạn sẽ viết ra giá bạn sẽ mở giao dịch, stop loss, và kế hoạch đóng giao dịch. Sau đó bạn sẽ di chuyển chart thêm 01 candle đến thời điểm để xem giao dịch thực hiện như thế nào.


Trong trường hợp này, bạn sẽ kiếm được một số lượng pips lớn. Bạn có thể thấy là khi các đường trung bình cắt nhau theo hướng ngược lại đó là lúc chúng ta đóng giao dịch. Dĩ nhiên, không phải tất cả các giao dịch của chúng ta đều đẹp như thế này. Một số giao dịch sẽ tồi tệ, nhưng bạn nên nhớ rằng phải giữ vững nguyên tắc và trung thành với các nguyên tắc của system.

 


 


Trong ví dụ này, bạn có thể thấy là các điều kiện của chúng ta đã thỏa mãn và đây là thời điểm mở giao dịch short. Bây giờ chúng ta sẽ ghi nhận giá mở giao dịch, stop loss và exit. Sau đó dời chart tiến lên một candle tại đó bạn thấy việc gì xảy ra. Tôi sẽ cá 100$ là bạn đã đúng với giao dịch này.


Tôi lại đúng một lần nữa! Bạn có thể thấy là chúng ta sẽ giữ giao dịch này cho đến khi các đường trung bình cắt nhau lần nữa và RSI quay trở lại 50.


Tôi biết bạn có thể đang nghĩ rằng system này quá đơn giản để kiếm tiền. Thật sự là đơn giản. Bạn không nên sợ những gì đơn giản. Một system không phải phức tạp. Bạn không cần phải có hàng đống công cụ trên đồ thị của minh. Trong thật tế, việc đơn giản hóa sẽ giúp bạn đỡ nhức đầu.


Điều quan trọng nhất là tuân thủ đúng các nguyên tắc. Bạn phải luôn luôn trung thành với các nguyên tắc của system. Nếu bạn đã kiểm tra system của mình với dữ liệu quá khứ và giao dịch trên demo account ít nhất 02 tháng, vậy thì bạn đã có thể tự tin và biết làm thế nào để tuân thủ các nguyên tắc của hệ thống, và tiền sẽ bắt đầu đến với bạn.


Hãy tin tưởng system của minh và hãy tin vào chính mình!


Tóm tắt:Có nhiều system hoạt động tốt, nhưng có nhiều trader không tuân thủ đúng theo các nguyên tắc và kết quả là thua lỗ.


System của bạn cần đạt được 02 mục tiêu:

 • Có thể phát hiện một xu hướng càng sớm càng tốt
 • Có thể tránh được thua lỗ (xác nhận xu hướng của bạn)

 


Có 06 bước để xây dựng system:

 • Tìm khung thời gian
 • Tìm công cụ giúp bạn nhận biết xu hướng sớm
 • Tìm công cụ giúp bạn tránh thua lỗ và xác nhận xu hướng cho bạn
 • Xác định rủi ro
 • Xác đỉnh điểm mở và đóng giao dịch
 • Viết các nguyên tắc của system ra và luôn luôn tuân thủ theo các nguyên tắc đó!

 


Có 03 giai đoạn kiểm tra system:

 • Kiểm tra bằng dữ liệu quá khứ - sử dụng dữ liệu quá khứ để kiểm tra xem system và các nguyên tắc hoạt động như thế nào.
 • Nếu có thể, tiến hành giao dịch trên demo account ít nhất 02 tháng. Điều này sẽ giúp bạn giao dịch bằng system của mình khi thị trường biến động thực vì sẽ có nhiều khác biệt so với kiểm tra trên dữ liệu quá khứ.
 • Khi bạn đã giao dịch bằng system trên demo account ít nhất 02 tháng và bạn vẫn có lợi nhuận, bạn đã sẵn sàng sử dụng system của mình để giao dịch bằng tiền thật. Tuy nhiên, bạn phải luôn luôn nhớ là phải tuân thủ với các nguyên tắc bất kể vì lý do gì!

Số lượt đọc: 6954 - Cập nhật lần cuối: 13/09/2011 23:52

Share |
Nhấn vào đây để tham gia bình luận

     

Các tin khác

Hỗ trợ trực tuyến
Tại sao bạn lựa chọn chúng tôi ?

Công nghệ tiên phong, Dịch vụ chuyên nghiệp, Đầu tư hiệu quả.

 

Chúng tôi đem đến nhà Đầu tư một phương thức giao dịch hiện đại.

 

Giao dịch tài chính tự động bằng ROBOT.

Ưu điểm của giao dịch bằng robot

1. Hoàn toàn tự động, liên tục 24h/ 5ngày.

2. Xử lý tín hiệu nhanh và chính xác.

3. Giao dịch cùng lúc hàng loạt cặp tiền tệ.

4. Phân tích đồng thời nhiều chỉ số kỹ thuật.

5. Quản lý rủi ro trên từng lệnh.

6. Không bị cảm xúc chi phối.